HỖ TRỢ

HOTLINE0988 342 974

Dạy mà như không dạy mới là cảnh giới cao nhất của giáo dục

Cập nhật 22/02/2021 Lượt xem: 7

Dạy mà như không dạy !

Con cái là tiếp nối của cha mẹ

Trong giáo dục gia đình, nếu phụ huynh đứng trên lập trường của người dạy, đưa ra vô số những nguyên tắc cứng nhắc, với thái độ của kẻ trên dành cho kẻ dưới, thì trẻ chỉ có thể là người tiếp nhận, luôn trong trạng thái bị động chứ không chủ động. Phương pháp ép buộc trẻ tiếp nhận giáo dục này rất dễ khiến trẻ phản cảm, buông xuôi và phản kháng. Từ đó làm mất đi tiềm năng của trẻ, phạm sai lầm trong việc khai phá tiềm năng trí tuệ và bỏ qua cơ hội tốt để trẻ phát triển.

Ngài Masaru Ibuka – người đồng sáng lập ra Tập đoàn Sony của Nhật Bản cho rằng: Dạy mà như không dạy mới là giáo dục tốt nhất, mới là cảnh giới cao nhất của giáo dục. Chẳng hạn, mọi đứa trẻ khỏe mạnh bình thường đều biết nói tiếng của nước mình, cha mẹ luôn coi điều đó là hiển nhiên. Trên thực tế, đây chính là việc “dạy mà như không dạy”.

Trẻ là hình bóng của cha mẹ, mọi phẩm chất của trẻ đều học được từ cha mẹ

Có một bà mẹ trẻ vì gánh nặng gia đình và công việc dồn cả lên vai khiến cô mệt mỏi chán chường. Điều khiến cô nghĩ ngợi nhiều hơn cả chính là cô con gái của mình, cô bé không giao lưu với bạn bè và ngày càng trở nên lầm lì ít nói. Sau một thời gian tìm hiểu, vấn đề mới được sáng tỏ qua bài văn của con gái cô.

Cha mẹ là tấm gương sáng cho con cái học theo

Trong bài văn, con gái đã viết về một cô bé tự ti, không có điểm gì khiến mọi người quý mến, đầu óc cũng không linh hoạt, do vậy cuộc sống rất không hạnh phúc. Người mẹ nghĩ, bài văn này có lẽ đã phản ánh suy nghĩ nội tâm của con gái. Người mẹ dường như cũng đã nhìn thấy chính mình trong bài văn, nghĩ lại thấy mình toàn oán trách và trừng phạt con, chính thái độ này đã tạo nên suy nghĩ tiêu cực cho con gái. Cô quyết tâm thay đổi bản thân, vì cô cho rằng chỉ như vậy mới giúp con gái thay đổi.

Vậy là, cô bắt đầu tích cực viết những câu danh ngôn vào tờ giấy và dán lên tường. Mỗi tối trước khi đi ngủ đều lên kế hoạch cho ngày mai, cũng không cáu giận con vô cớ như trước. Con gái thấy mẹ tích cực thay đổi như vậy, rất cảm động cũng học theo để cổ vũ cho mẹ. Vậy là hai mẹ con thường xuyên thảo luận về kế hoạch của nhau, cả hai đều cảm thấy rất vui vẻ và tự tin. Một thời gian sau, con gái cô đã vui vẻ, hoạt bát hơn hẳn, bản thân cô cũng cảm thấy tinh thần nhẹ nhõm, lạc quan hơn, dường như hai mẹ con đang bắt đầu một cuộc sống mới.

Trẻ là hình bóng của cha mẹ, mọi phẩm chất của trẻ hầu hết học được từ cha mẹ. Nhưng rất nhiều cha mẹ không chú ý tới điều này, họ luôn vô tình mang lại cho trẻ những ảnh hưởng rất xấu. Vì thế là cha mẹ, làm bất kì việc gì cũng nên cân nhắc tránh ảnh hưởng xấu đến con.

#HoanghaiTDI

Call Now

UA-181170066-1